Cách phân biệt thuốc thật và thuốc giả

Thuốc thật và thuốc giả, hàng thật và hàng giả

Tình hình chung thị trường dược

Tin mừng cho Quý khách hàng Việt Nam là tỷ lệ thuốc giả so với các nước thấp, chỉ khoảng 0,03%. Vậy là đa số khách hàng, khách của Thuốc Tiện Lợi có tỷ trọng rất nhỏ, may mắn không phải dùng thuốc giả. Nói có sách mách có chứng, không phải bán thuốc rồi nói tốt cho ngành dược. Xem bài của Báo diễn đàn Doanh nghiệp, có Phó Thủ Tướng tham gia: http://enternews.vn/tinh-trang-thuoc-gia-cua-viet-nam-kha-thap-130495.html hoặc đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y Tế nhận định Việt Nam là nơi ít thuốc giả https://dantri.com.vn/suc-khoe/viet-nam-la-noi-it-thuoc-gia-20151119161847526.htm.

Tuy nhiên nhiều báo cách mạng khi đăng bài cũng phải cố đăng tít làm sao có nhiều người đọc thì mới có doanh số, đó là sự thật hiển nhiên nên cũng có bài nhận định một số trường hợp giả là có thật nhưng không phải bức tranh chung áp dụng cho toàn bộ thị trường gây lo lắng ít nhiều cho khách hàng. Thuốc giả tràn lan, người bệnh gánh quả đắng  của Người Lao Động, https://laodong.vn/suc-khoe/thuoc-gia-tran-lan-nguoi-benh-ganh-qua-dang-579472.ldo

Thuốc giả là gì?

Chúng ta nên rõ ràng xác định thuốc giả là gì, có mấy loại thuốc giả, phân loại chúng một cách khoa học, không nên nói chung dù chúng đều thuốc nhóm  thuốc giả. Theo đó, WHO (Tổ chức Sức Khoẻ Liên Hợp Quốc), đưa ra một số loại thuốc giả:

  1. Bao bì đóng gói giả mạo nhưng đúng về hoạt chất và hàm lượng
  2. Bao bì đóng gói giả mạo và sai về hoạt chất
  3. Bao bì đóng gói giả mạo và không có hoạt chất
  4. Bao bì đóng gói giả mạo, có hoạt chất đúng như đăng ký nhưng sai về hàm lượng
  5. Bao bì đóng gói chính hãng nhưng sai về hoạt chất (có tình: thuốc có nhãn ABC là của XYZ nhưng XYZ cố tình làm sai hoạt chất)
  6. Bao bì đóng gói chính hãng nhưng không có hoạt chất (cố tình)
  7. Bao bì đóng gói chính hãng, có chứa hoạt chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký (cố tình)


Tương tự định nghĩa của WHO, Luật Dược (2016) của Việt Nam quy định các trường hợp là thuốc giả như sau:

Không có dược chất, dược liệu;
Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;
Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ các trường hợp thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;
Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ

 

Có nhiều bài viết và hướng dẫn cách phân biệt nhưng chưa thấy bài nào hướng dẫn cách sau, chắc chắn đúng cho dù thụ động và khách hàng ai cũng làm vậy thì người bán không thể chối bỏ trách nhiệm bán thuốc giả của mình (nếu có).

1. Trước khi nhận thuốc

Cố gắng mua nguyên bao nguyên hộp (bác sĩ có kê toa 28 viên mà hộp 30 viên thì nên mua nguyên hộp, 2 viên đó chưa chắc thừa, nhà sản xuất đã có tính toán khoa học của số đông)

Nếu mua vỉ thì mua nguyên vỉ vì trên vỉ có in hạn sử dụng, số lô, không tẩy xoá được

Mua các cửa hàng nhìn cảm thấy yên tâm, nhân viên bán hàng có vẻ thật (thường nhân viên tuân theo hoặc ảnh hưởng triết lý kinh doanh, phục vụ của chủ hoăc công ty)

Nếu mua online (bất đắc dĩ vì ở xa) thì chọn các trang web chuyên nghiệp, có cửa hàng trên thực tế. Các cửa hàng này đều phải có Giấy ĐKKD, chứng chỉ hành nghề dược công khai, Quý khách hàng có thể tìm trên các cổng thông tin doanh nghiệp của nhà nước như cổng thông tin Quốc gia về doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

 

2. Sau khi dùng thuốc

 

Ngay sau khi dùng thuốc, Quý khách hàng không nên quăng hộp, vỉ, vỏ bao liền mà nên để đó xem sao đã, nếu có trục trặc gì các cơ quan hữu quan sẽ điều tra và chứng cớ còn đó. Nguyên nhân trục trặc ảnh hưởng sức khoẻ có nhiều, nếu do thuốc giả thì đơn vị bán hàng, đơn vị sản xuất sẽ chịu trách nhiệm liên đới, còn nếu không phải do thuốc thì giải phóng cho đơn vị bán hàng và tìm nguyên nhân khác.


Thực ra, thuốc giả cũng có loại tinh vi lắm, như tiền thật và giả, có những loại giả giống y hệt thật mà người trong ngành cũng không nhận ra, chỉ nhận ra khi có 2 mẫu đối chứng sát nhau để so sánh từng điểm một. Thuốc cũng vậy, không thể giống nhau hoàn toàn giữa thật và giả (chỉ so sánh cùng lô).


Lưu ý: Thuốc Tiện Lợi ghi nhận có nhiều trường hợp khách cứ nói thuốc mới khác thuốc cũ (thường thuốc của chúng tôi bán ra là lô mới nhất, hạn sử dụng xa nhất) nhưng các lô khác nhau thì có thể sẽ khác it nhiều do in ấn, mẫu mã cũng vậy. Trong trường hợp này nếu quý khách có thuốc mới nhất để đối chiếu, chúng tôi tin chắc chúng sẽ giống nhaum chứ không phải hàng giả, hàng nhái.


Thực sự niềm tin rất quan trọng trong điều trị bệnh, cho dù Quý khách đang dùng thuốc thật. Tin may mắn cho khách hàng là:

1. Ở Việt Nam tỷ lệ thuốc giả thấp so các nước

2. Thuốc giả đại đa số là thuốc thông thường, phổ thông rẻ tiền không uống đúng thuốc cũng từ từ hết, không gây nguy hại đến tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Người sản xuất và người bán thuốc giả biết điều này nên sẽ trà trộn và bán thuốc giả loại này nhằm thu lợi bất chính, nói chính xác là lừa dối khách hàng, tiền thầy bỏ túi sống chết mặc bay.

3. Thuốc đặc trị mà giả bệnh nhân dùng biết liền, đi bác sĩ cũng biết liền, nguy cơ bại lộ ngay lập tức xuất hiện và cơ quan hữu quan vào điều tra ngay, còn người bán thuốc giả loại này bán xong là chạy, không dám có địa chỉ và kê khai minh bạch.

4. Hoặc thuốc bệnh gần như vô phương cứu chữa chẳng hạn bệnh ung thư, uống đúng thuốc cũng chết mà không đúng thuốc (thuốc giả) cũng chết nên mới có trường hợp VN Pharma bán thuốc giả bị bắt.

Tóm lại thuốc giả cũng vẫn sẽ có, vẫn sẽ tồn tại vì lòng tham nhưng người sản xuất thuốc giả nhưng biết thuốc gì giả được, thuốc gì phải né kinh doanh để không bị bại lộ.


Bài viết đang tiếp tục, phần sau Thuốc Tiện Lợi sẽ trình bày các loại thuốc và mức độ chất lượng khác nhau để yên tâm dùng thuốc


comments powered by Disqus


comments powered by Disqus