Phân biệt các loại thuốc chính hãng, xách tay, song hành và hàng bệnh viện

Chào Quý khách, có nhiều khách hàng nói sao cùng loại thuốc nhưng giá cả chênh lệch nhiều vậy, sao nhà nước hay Bộ Y Tế quản lý kỳ vậy, để mỗi nơi một giá thuốc khác nhau.


Khi bán hàng, chúng tôi xác định như nhiều doanh nghiệp khác là:

Điều 1. Khách hàng luôn luôn đúng

Điều 2. Nếu khách hàng sai xem lại điều một


Nhận thức như vậy nên chúng tôi, Thuốc Tiện Lợi, cũng như đại đa số nhà thuốc, bệnh viện mong muốn chia sẽ với khách hàng những hiểu biết giúp Quý khách, người mua hàng và người bán hàng chân chính tin tưởng nhau trên nhưng thông tin thực, thông tin chính xác thay vì hiểu lầm hay cố tình gây hiểu lầm.


Thuốc chính hãng là gì


Thuốc chính hãng là thuốc đúng của hãng sản xuất, theo tiêu chuẩn doanh nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn của Việt Nam phân phối bán hàng theo kênh chính thức của hãng. Tất cả chỉ nhằm mục đích hàng (thuốc) đến tay theo ý muốn của hãng sản xuất, hãng phân phối. Ý muốn này có 2 mặt, về phía doanh nghiệp là tối đa hoá lợi nhuận và tuân theo quy định kinh doanh, thuế má, quản lý nhà nước v.v. nên thông thường hàng chính hãng giá cao. Về phía khách hàng thì được đảm bảo có được thuốc chất lượng, nhất là chất lượng trong khâu bảo quản, phân phối nhưng khách hàng phải chịu giá cao, giá chính thức. Đa phần giá chính thức của hãng cao hơn giá các kênh phân phối không chính thức khác (sẽ đề cập sau) ngoại trừ kênh chính hãng không có thuốc thì giá sẽ bị các kênh khác đẩy lên cao.

 

Thuốc song hành là gì


Hiểu đúng nghĩa, thuốc song hành nghĩa là thuốc nhập khẩu song hành với kênh chính thức của hãng. Thuốc là ngành hàng đặc biệt và để tránh trường hợp nhà sản xuất, phân phối bắt tay "làm giá" thị trường mà người tiêu dùng chịu giá quá cao (so với các nước khác), nhà nước cho phép một số doanh nghiệp nhập khẩu khác (không nằm trong hệ thống của nhà sản xuất, phân phối chính, có thể họ đã ký hợp đồng đặc quyền bán ở Việt Nam) cùng loại để phân phối trên thị trường Việt Nam.
Điều này giúp bình ổn được phần nào thị trường dược phẩm phần nào nhất là đối với các biệt dược không thay thế.
Theo quy định của nhà nước thì giá thuốc nhập song hành phải rẻ hơn tối thiểu 30% so với hàng chính hãng.
Và cũng vì điều đó, nhà nhập khẩu cố gắng tìm nguồn rẻ nhất để nhập khẩu song song (song hành) cho dù cùng nhãn hiệu (brand), nhà sản xuất (manufacturer). Mà nguồn thuốc cùng nhãn, cùng nhà sản xuất có giá rẻ thông thường xuất xứ và dành cho các thị trường kém phát triển hơn các nước tiên tiến (Âu, Mỹ, Nhật). Đa phần thuốc song hành ở Việt Nam có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ (cũng thuộc Châu Âu). Các nguồn thuốc như vậy cho dù vẫn đảm bảo chất lượng nước sản xuất và nước nhập khẩu (Việt Nam) nhưng không thể có được tiêu chuẩn cao như nước phát triển.
Qua kinh nghiệm các quầy thuốc khác (nơi có bán 2 loại chính hãng và song hành), khách hàng cho dù khi mua hàng không biết song hành hay chính hãng nhưng sau khi dùng vẫn cảm thấy "rõ ràng" thuốc chính hãng chất lượng hơn rõ so với sonh hành. Ở đây quy luật tiền nào hoàn toàn đúng nhưng thuốc song hành vẫn là thuốc hợp pháp, có tem nhãn tiếng Việt đi kèm.

Thuốc xách tay là gì

Về phương diện chống lại hàng chính hãng thường bị làm giá, chịu thuế má, thủ tục thì có một kênh nhập khẩu khác bên cạnh song hành là hàng xách tay. Hàng xách tay, thuốc xách tay là phi mậu dịch, số lượng ít thường nhập từ các thị trường phát triển (Âu, Mỹ). Vì xách tay từ nguồn như vậy nên chất lượng thuốc nguyên gốc không thua kém hàng chính hãng, ngoại trừ yếu tố bảo quản không theo tiêu chuẩn. Chẳng hạn thuốc không được bảo quản lạnh trong quá trình nhập khẩu (thường bằng máy bay). Điều này ảnh hưởng nhiều đến hàng cần bảo quản lạnh, còn thuốc dạng viên thường không ảnh hưởng nhiều. Ở các nước phát triển việc mua thuốc theo toa bác sĩ và người bán cứ thế mà làm và cũng vì hàng phi mậu dịch nên số lượng hạn chế, không có nhiều ở Việt Nam. Giá thuốc xách tay nguyên gốc bên nước ngoài thường rẻ hơn khá nhiều so với cùng hàng chính hãng ở Việt Nam. Thuốc xách tay về phương diện kinh doanh (mua đi bán lại) là bất hợp pháp, chỉ hợp pháp khi nhập phi mậu dịch số lượng ít để dùng.
Tuy nhiên trong nguồn thuốc xách tay này cũng phải chia thêm một nhánh phụ. Đó là thuốc cũng xách tay nhưng nguồn gốc xuất xứ như thuốc song hành nghĩa là từ các nước kém hoặc đang phát triển. Nguồn thuốc này ở Việt Nam thường xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ và hiển nhiên cũng bất hợp pháp để kinh doanh mua bán.
Thuốc bệnh viện
Một nguồn thuốc khác có thể rẻ nhất trên thị trường đó là thuốc bệnh viện hay thuốc bảo hiểm "tuồn" ra. Thuốc này nguyên gốc vẫn là thuốc chính hãng, tuy nhiên do quá trình tuồn ra nên số lượng không  nhiều và thuốc bệnh viện thường bán rẻ hơn chính hãng một giá nhưng chất lượng bảo quản không tốt bằng hàng chính hãng và cũng nhờ kẽ hở này thuốc chất lượng kém có thể trà trộn vào.

Thuốc quá date (cận hoặc hết hạn sử dụng)

Nguồn gốc thuốc này giống như trên ngoại trừ date cận hoặc quá date, thông thường người bán sẽ cắt bỏ phần ghi date trên vỉ nên thường chỉ được bán cho khách hàng mua lẻ.


Trên đây là thông tin các nguồn các loại thuốc mà chúng tôi chia sẽ với Quý khách. Vậy làm sao phân biệt được các loại thuốc trên? Cng ta đã biết nguồn gốc như trên nên việc phân biệt không phải là không thể.

Thuốc chính hãng

Nhìn cảm quan bên ngoài thì còn mới vì khâu bảo quản trong kho tốt, hạn sử dụng thường là xa nhất thị trường (chúng tôi nói thường vì một số nhà phân phối thỉnh thoảng có tình trạng lô có HSD xa lại phân phối trước. Điều này làm cho người bán hàng khó xử khi phải giải thích với khách hàng). Đối với thuốc ngoại nhập thì trên bao bì có nhãn và hướng dẫn bằng Tiếng Việt (Đó là bắt buộc theo quy định của nhà nước) bên cạnh đó còn có tiếng Anh nguyên gốc. Hộp thuốc có số đăng ký hay số VISA.
Lưu ý: Một số thuốc (kể cả thuốc giá trên chục triệu) không có tem hay seal chống bóc. Một số thuốc không có mã vạch, một số có mã vạch không truy xuất được trên phần mền đọc xuất xứ hàng hoá. Điều này làm một số khách hàng nghi ngờ. Tuy nhiên nhà sản xuất thuốc đặc trị quá ít, có thể họ không cần kê khai mã vạch, nhà sản xuất chỉ chịu quản lý chính là chuyên môn và khách nghi ngờ họ chắc chẳng quan tâm vì họ biết sản phẩm của họ không ai làm giả trên thị trường và bệnh nhân có nghi ngờ thì cũng mua thôi vì đâu ai sản xuất thuốc đặc trị giống họ mà cạnh tranh.


Thuốc song hành

Thuốc song hành là thuốc hợp pháp nên vẫn có Tiếng Việt đi kèm, có số VISA đầy đủ vì hợp pháp. Điều căn bản nhất để nhận ra đó là không có tiếng Anh mà thay vào đó là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (99,9% là như vậy). Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có thể được nhận ra bởi người biết tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức nhưng khó nhận ra bởi người không biết ngoại ngữ gốc latin bởi vì chúng cũng có chữ a, b, c.  Về phía bao bì, hàng song hành có chất lượng không sắc sảo bằng hàng chính hãng, có lẽ do yếu tố cắt giảm giá thành kể cả bao bì. Thuốc song hành thường được bác sĩ bán do giá rẻ hơn hàng chính hàng, hoặc do nhà thuốc cắt ra bán lẻ, khách không cầm nguyên hộp nên không phân biệt được.

Thuốc xách tay

Thuốc xách tay dễ nhận biết qua dấu hiệu: Không có số VISA của Việt Nam, không có chữ tiếng Việt nào trên bao bì sản phẩm. Hình thức bên ngoài thường đẹp và sắc sảo không kém hàng chính hãng vì cùng xuất xứ từ các nước tiên tiến. Lưu ý: Riêng hàng xách tay mà từ các nước giá rẻ (giống song hành) là rẻ nhất vì ngoài yếu tố nguồn rẻ còn có yếu tố không chịu thuế má hay bất kỳ bảo vệ nào khác dành cho khách hàng.

Thuộc bệnh viện

Thuốc bệnh viện ra hoặc hàng bảo hiểm sẽ có hình thức bao bì thường không còn sắc sảo, giống tờ giấy đã qua tay nhiều người dùng. Về lô và date thường không giống nhau khi mua nhiều vì hàng này đem ra đơn lẻ, bảo quản không phải của hãng. Thuốc này thông thường bán ở các nhà thuốc gần bệnh viện.

Cảm ơn Quý khách theo dõi, các thông tin trên hy vọng giúp khách hàng nhận dạng ra loại thuốc mình đã mua, cần mua và sẽ mua và giá tương ứng. Riêng câu hỏi về cùng loại thuốc mà các nơi khác nhau có giá khác nhau không nên hỏi Bộ Y tế hoặc nhà nước (nhà nước chỉ đưa quy định khung để tránh giá bị thao túng) mà theo quy luật thị trường quyết định. Ví dụ bạn cũng dư sức hiểu cùng căn nhà đó nếu nó ở trung tâm thành phố giá sẽ ra sao so với vùng nông thôn và nếu cùng khu phố thì nhà thuốc có quyền định giá của họ, quyền mua là của khách hàng.


Chúc Quý khách mạnh khoẻ và yên tâm dùng thuốc sau quyết định của mình


comments powered by Disqus


comments powered by Disqus